Tìm hiểu bí ẩn về các ngôi đền, chùa tại Myanmar

Myanmar nổi tiếng trên toàn thế giới với hàng nghìn ngôi chùa cổ kính với lối kiến trúc độc đáo. Đằng sau những công trình kiến trúc kỳ vĩ này còn nhiều bí ẩn mà không phải ai cũng biết.

Chùa Shwedagon có 8 sợi tóc của Đức Phật
Shwedagon là ngôi chùa vàng thiêng liêng nhất của Myanmar nằm ở thành phố Yangon, với thân và ngọn tháp được dát vàng ròng, còn đỉnh được gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc. Theo truyền thuyết, hai anh em sống ở thành phố Balkh – ngày nay là Afghanistan đã gặp Đức Phật và được người tặng 8 sợi tóc. Sau đó, hai người đã di chuyển đến Miến Điện nay là Myanmar dưới sự giúp đỡ của người cai trị trong vùng đã tìm thấy ngọn đồi Singuttara và họ đã xây dựng nên ngôi chùa này. Bảo tháp trên đỉnh mái vòm chính của ngôi đền có một chiếc vương miện được nạm hơn 7.000 viên kim cương và đá quý, lớn nhất là viên kim cương nặng tới 74 carat.


Bagan từng có hơn 10,000 ngôi đền, chùa và tu viện
Bagan từng là kinh đô cổ của vương quốc Pagan, đây là vương quốc đầu tiên thống nhất được các vùng của Myanmar như ngày nay. Trong triều đại kéo dài suốt 250 năm, các vị vua của Pagan và người dân đã xây dựng hơn 10,000 di tích tôn giáo trên tổng diện tích 104 km². Ngày nay, chỉ còn khoảng 2.200 ngôi đền, chùa từ thời này vẫn còn tồn tại.

Chùa Shwezigon được quyết định xây dựng bởi một con voi trắng
Shwezigon cũng là một ngôi đền cổ vô cùng thiêng liêng ở vùng đất Bagan. Người ta tin rằng vị trí của ngôi chùa được xác định bởi một chú voi trắng mang trên mình vết tích xương trán của Đức Phật. Chú voi này được cho phép di chuyển tự do trong khu vực và khi nó dừng lại bất cứ đâu thì đó sẽ là vị trí xây dựng ngôi đền. Chùa nằm ở trung tâm của một khu vực rộng lớn, xung quanh có nhiều đền thờ và nhiều ngôi chùa khác. Shwezigon có cấu trúc chùa tháp lộng lẫy giống như chùa Shwedagon nổi tiếng ở Yangon.

Còn rất nhiều ngôi đền, chùa với những câu chuyện ly kỳ đằng sau. Nếu bạn muốn khám phá hãy cùng ANZ trải nghiệm trong hành trình Du lịch Myanmar nhé!